Ứng dụng của Khí Cacbonic – CO2 trong công nghệ Hàn MAG

Khí CO2 – Khí Cacbonic được sử dụng phổ biến Hàn MIG/MAG, do khí này tương đối rẻ tiền, mối hàn ổn định với các tính chất cơ học đạt yêu cầu ở tốc độ cao và độ ngấu đường Hàn tương đối sâu. Tuy nhiên nhược điểm của Khí CO2 là sự truyền kim loại kiểu phun không đồng trục và truyền kiểu cầu hồ quang không ổn định thường gây ra sự văng tóe kim loại lỏng.

– Hàn hồ quang bằng điện cực nóng chảy trong môi trường có khí bảo vệ là quá trình hàn nóng chảy trong đó nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa điện cực nóng chảy (dây hàn) và vật hàn: hồ quang và kim loại nóng chảy được bảo vệ khỏi tác dụng của Oxy và Nitơ trong môi trường xung quanh bởi một loại khí hoặc một hỗn hợp khí.

– Khí bảo vệ có thể là khí trơ hoặc các loại khí hoạt tính, có tác dụng chiếm chỗ và đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để hạn chế tác dụng xấu của nó.

– Khi điện cực hàn hay dây hàn được cấp tự động vào vùng hồ quang thông qua cơ cấu cấp dây, còn sự dịch chuyển hồ quang dọc theo mối hàn được thao tác bằng tay thì gọi là hồ quang bán tự động trong môi trường khí bảo vệ.

 Nguyên lý của công nghệ Hàn MAG/MIG có sử dụng Khí Cacbonic –  Khí CO2

Hàn MIG/MAG sử dụng khí bảo vệ CO2 được ứng dụng rộng rãi do có rất nhiều ưu điểm:

◉ Khí CO2 – Khí Cacbonic là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất và giá thành thấp;

◉ Năng suất hàn trong Khí CO2 – Khí Cacbonic  cao, gấp hơn 2,5 lần so với hàn hồ quang tay;

◉ Tính công nghệ của hàn trong Khí CO2 – Khí Cacbonic cao hơn so với hàn hồ quang dưới lớp thuốc vì có thể tiến hành ở mọi vị trí không gian khác nhau;

◉ Chất lượng hàn cao. Sản phẩm hàn ít bị cong vênh do tốc độ hàn cao, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp;

◉ Điều kiện lao động tốt hơn so với hàn hồ quang tay và trong quá trình hàn không phát sinh khí độc.

 

Ứng dụng của Khí Cacbonic – CO2 trong công nghệ Hàn MAG

Ứng dụng thực tế công nghệ Hàn MIG/MAG trong công nghiệp

  • Hàn MAG có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, magiê, niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với ôxi. Chiều dày vật hàn từ 0,4 ¸ 4,8 mm thì chỉ cần hàn một lớp mà không phải vát mép, từ 1,6 ¸ 10mm thì hàn một lớp có vát mép, còn từ 3,2 ¸ 25mm thì hàn nhiều lớp.
  • Công nghệ Hàn này phổ biến trong hàn tự động và bán tự động và ứng dụng được ở mọi vị trí trong không gian.
  • Công nghệ Hàn này sử dụng trong trong ngành xây dựng khá hạn chế vì sự chuyển động của không khí xung quanh có thể làm ảnh hưởng tới khí bảo vệ và mối hàn nên không thích hợp cho hàn ngoài trời.

Ứng dụng của Khí Cacbonic – CO2 trong công nghệ Hàn MAG rất phổ biến

Ứng dụng của Khí CO2 – Khí Cacbonic trong công nghệ Hàn MIG/MAG

– Khí CO2 – Khí Cacbonic là một hợp chất, ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển bao gồm một nguyên tử Cacbon và hai nguyên tử Oxi. Khí cacbonic có thể tồn tại ở trạng thái khí, lỏng, rắn. Khí cacbonic là một loại khí phổ biến trong tự nhiên, là sản phẩm của các quá trình cháy, hô hấp.

– Khí cacbonic trong điều kiện bình thường là khí không màu, mùi và có vị chua nhẹ hòa tan tốt trong nước nặng gấp 1,524 lần không khí.

– Khí CO2 được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất nước giải khát và bia rượu.

– Khí CO2 không tham gia các phản ứng cháy và hóa lỏng tại nhiệt độ -78 độ C. Khí CO2 – Khí Cacbonic có thể bị phân hủy tại nhiệt độ cao 2000 độ C thành CO và O2.

– Khí CO2 – Khí Cacbonic dạng khô được sử dụng trong làm lạnh thực phẩm, làm sạch bề mặt thay cho cát, gây mưa nhân tạo.

– Khí CO2 – Khí Cacbonic được sử dụng rộng rãi để hàn thép cacbon trung bình trong hàn MAG, tuy nhiên nhược điểm của CO2 là sự truyền kim loại kiểu phun không đồng trục và truyền kiểu cầu hồ quang không ổn định thường gây ra sự văng tóe kim loại nỏng.

– Khí CO2 có tính oxy hóa trong hồ quang do phản ứng phân hủy thành CO và O2, do đó để đảm bảo mối hàn không rỗ xốp, điện cực phải chứa các chất khử oxy thích hợp.

– Khí CO2 được sử dụng trong một số hỗn hợp khí hoạt tính hoặc khí trơ.

 

Khí Cacbonic – CO2 có nhiều ứng dụng hữu ích nhất là trong công nghệ Hàn MAG

Điều chế và bảo quản trong bình Khí CO2

  • Khí CO2 – Khí Cacbonic được điều chế trong ngành công nghiệp từ các nguồn khí sinh ra khi lên men rượu bia, phân hủy chất béo, từ các khí thu được trong sản xuất hóa chất, như sản xuất amoniac hoặc tổng hợp methanol, từ khói các nhà máy công nghiệp đốt than.
  • Khí CO2 – Khí Cacbonic được chứa trong các bình sơn đen có chữ màu vàng, khi được cung cấp với số lượng lớn thì chứa trong các tec chứa siêu lạnh.
  • Khí CO2 – Khí Cacbonic có đặc điểm trong bình chứa thường ở thể lỏng, khi chuyển sang thể khí cần được cấp nhiệt. Do đó các van điều tiết khí CO2 phải được gắn thêm bộ phận sấy nhiệt nếu không CO2 sẽ đóng băng bịt kín đường cấp khí.
  • Khí CO2 – Khí Cacbonic là loại khí không độc, không gây cháy nổ, tuy nhiên khi nồng độ quá cao sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người vì nó nặng hơn không khí nên có thể tích tụ tại các nơi kín khí.

Sử dụng Khí Cacbonic –  khí CO2 trong công nghệ Hàn MAG

Nhà phân phối bình Khí CO2 – Khí Cacbonic sử dụng trong công nghệ Hàn MIG

– Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại bình khí CO2 tinh khiết 10 lít, 14 lít, 20 lít, 40 lít, 47 lít, 50 lít

– Thể tích 10 lít, Áp suất sử dụng 150 Bar, chứa trung bình 5 – 6 kg CO2 lỏng tinh khiết

– Áp suất bình CO2 sau khi nạp đầy khoảng 70 đến 90 Bar

– Kiểm định  có đầy đủ và đóng dấu trên chai 3 năm đối với chai đóng lần thứ 2 trở lên và 5 năm đối với chai mới.

– Van ( valve) CO2: QF-2C sử dụng cho Đồng hồ (reagulator ) CO2

– Khí CO2 tinh khiết từ 99,8 đến 99.99% sử dụng trong y tế, phân tích, khoa học, thực phẩm…..

 

Translate »